Kramer vs. Kramer

Dustin Hoffman và Meryl Streep

Kramer vs Kramer, là một ca kiện có thật.

Trước hết, đó là một ca kiện khởi động năm 1982 ở tiểu bang Utah, tức chỉ 3 năm sau khi bộ phim cùng tên khởi chiếu. Lạ lùng hơn, nội dung kiện tụng cũng y như trong phim, tức là hai vợ chồng ly dị giành nuôi con (child custody).

Thứ hai, đó là tên một ca kiện khác vào năm 1902 ở tiểu bang New York, tức chính nơi vụ kiện trong phim diễn ra. Nội dung vụ này thì không liên qua nhiều, tuy cũng dính tới hôn nhân.

Kramer vs Kramer, vì vậy, thật ám ảnh.

Trong bộ phim bỗng dưng hiện lên trên Netflix vào dịp Father’s Day này, nội dung chính mà người ta nhớ đến là vụ kiện giữa hai vợ chồng giành nuôi con. Nhưng có lẽ người ta nhớ đến nó nhiều hơn vì đó là một câu chuyện xúc động về người cha.

Trước khi nghĩ về người cha, ta hãy nhìn lên bầu trời. Bầu trời của thế giới hôm nay chìm trong màn sương khói quang hóa. Đó là một màn sương độc hại. Tất cả chìm trong bóng tối trong khi linh hồn con người đang bị bầy bụi than xâm lấn và nhuộm đen. Trong đó, người ta không còn nhìn rõ mọi sự nữa. Quang cảnh thành phố ngoài kia cũng như những dãy núi, cánh đồng, và đại dương ở phía xa, tất cả đều mờ ảo và không thật.

Một ai đó kịp hét lên trước khi bị màn sương nuốt chửng. “Hãy cứu lấy bầu trời.” Nhưng thật ra, bên dưới màn sương tối, người đó đang bị chính những người chung quanh nuốt chửng. Những ai còn tỉnh táo và chưa bị phơi nhiễm bởi bầy bụi than đều nhận ra có gì đó thật nghiêm trọng.

Màn sương khói thật ra chỉ là một gợi ý. Những con người đang giết nhau vì màn sương khói ảo diệu kia mới chính là thực tại đang diễn ra.

Người ta tranh cãi với nhau về “bình đẳng giới”, “nữ quyền”, v..v.. Nhưng người ta quên cách im lặng để nhìn vào mắt nhau.

Như người chồng im lặng khi nhìn người vợ nói. Và sau đó, người vợ cũng im lặng khi người chồng nói. Nhưng người nghe cả hai bài thú tội đó là quan tòa.

Người vợ đã bỏ chồng và đứa con còn nhỏ để vượt thoát khỏi cái gia đình đã là chốn địa ngục giam hãm mình. Lúc đó, người chồng mới bừng tỉnh, sau khi bỏ bê vợ để theo đuổi sự nghiệp quá lâu. Nhưng tất cả đã chìm vào màn sương tối.

Tài diễn xuất tuyệt vời của Dustin Hoffman và Meryl Streep đã làm người ta phải im lặng để lắng nghe. Vì bên trong màn sương phủ kín bầu trời, thính giác cũng trở nên xa xỉ. Nhưng một khi con người đã thoát ra khỏi giáo điều và ý thức hệ, nhịp tim của từng người sẽ đạt được những tầng số nhất định giữa chốn vô âm. Con người trở về bản năng gốc: yêu thương.

Nếu Mẹ Trái Đất có thật, thì bầu trời chính là Người Cha. Không ai có quyền phán xét Bầu Trời và Mặt Đất. Đặc biệt khi ở giữa là một đứa con. Vì thế, quan tòa không còn cần thiết nữa. Bầu Trời trở nên quang đãng hơn. Màn sương tan phía trên nhân loại và những con tim đập mạnh thổn thức phá tan sự tịch mịch chết chóc, tẩy trắng những buồng phổi, tác hại của những giáo điều và những thứ vô nghĩa khác.

Nhân khi xem xong bộ phim Kramer vs Kramer.

LKV 28/6/21

Published by LKV

Reader. Slacker.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: